Thế giới chơi game chuyên nghiệp của Counter-Strike

Go down

Thế giới chơi game chuyên nghiệp của Counter-Strike

Bài gửi  Admin on Thu Aug 20, 2009 3:25 pm

Sơ lược về lịch sử của dòng game Counter-Strike:
Vào năm 2000, hai anh sinh viên Jess Cliffe và Lê Minh đang học ở trường Đại học Công Nghệ Virginia (Canada) nảy ra ý định tạo ra một game bắn súng với giao diện trực quan, và Half-Life (HL) đã ra đời từ đó. Hãng Valve đã đánh hơi được “một viên ngọc chưa được mài dũa” nên đã mua lại bản quyền Half-Life để studio của mình phát triển. Khi Half-Life được tung ra thị trường, hẳn Valve cũng không ngờ khi chỉ sau 1 tháng số lượng đĩa được bán ra là 1 triệu bản, doanh thu của HL đã làm Valve lập hẳn một studio riêng để phát triển dòng game Half-Life. Đội ngũ của Valve đã không làm giới gamer thất vọng khi bản Mod tên là Counter-Strike (CS) được tung ra sau đó không lâu, CS đã làm thay đổi cái nhìn của gamer thế giới về các game thể loại First Person Shooter (FPS).

Thế là CS đã trụ vững trong lòng người hâm mộ gần 5 năm - một khoảng thời gian dài đủ để trái tim người hâm mộ lãng quên một game kinh điển của thể loại FPS. Version 1.0 của CS đã làm biết bao trái tim hòa nhịp đập cùng những trận đấu súng kinh điển, và cứ thế nối tiếp version 1.3, 1.5,… Nhưng các công nghệ đồ họa tiên tiến dần ra đời nên hàng loạt game nổi tiếng như Warcraft III, Battle Field, Age of Mythology,… đã làm số lượng gamer chơi CS ngày càng ít đi. Để lấy lại thị phần, Valve đã phát hành phiên bản Condition zero với lời hứa sẽ đem lại cho người chơi cảm giác được hòa mình vào một cuộc chiến thật. Quả đúng là như vậy khi CS: Condition zero không có một lỗi lớn nào, sự chuyển biến rõ nét về mặt hình ảnh đồng thời áp dụng công nghệ vật lý Havok giúp các hành động của CS trở nên chân thực một cách thuyết phục. Valve cũng đã tận dụng được thế mạnh chơi trực tuyến của CS nên ngay lập tức, sự phản hồi đối với những cố gắng của Valve là có gần 200.000 gamer chơi CS, một con số rất lớn đối với game đã gần 5 tuổi. Không bỏ quên những gì mà thế giới progaming mong đợi, Valve đã công bố cách chơi chuyên nghiệp với một thể thức thi đấu cực kì công bằng nên các giải game thi đấu lớn như WCG, CPL, WEG (World E-sport Games), ESWC… đã đưa CS: condition zero vào danh sách các game thi đấu như một điều tất yếu, từ đây thế giới pro-gaming lại xuất hiện các pro-gamer CS. Dù bạn là gamer hay không phải gamer thì bạn cũng nên đọc bài viết này để một lần nữa bước vào thế giới pro-gaming (chơi game chuyên nghiệp) – Thế giới chỉ có vài ngàn người được mọi người biết đến và hàng triệu người ngày đêm luyện tập để có ngày bước lên bục vinh quang, các pro-gamer thể hiện mình qua những game nổi tiếng trên thế giới, họ thách thức những giới hạn của game và với họ, sự đam mê đối với game là vô tận.

Tổng quan về professional Gaming Counter-Strike
Nhắc đến CS thì hẳn tất cả chúng ta đều đã rất quen thuộc, một game thể loại bắn súng được xây dựng dựa trên nền tảng những cuộc chiến giữa 2 phe khủng bố (Terrorist) và chống khủng bố (Counter-Terrorist). Thường thì các non-pro-gamer chơi CS như một game play-for-fun, không có chiến thuật hay một cách chơi bài bản. Đơn giản là họ sẽ chỉ biết mua súng và bắn, không cần nghe lệnh ai, phải đi ra sao cho đúng đội hình hoặc sử dụng tiền mình đang có như thế nào? Vâng, tất cả những điều đó chính là điểm phân biệt giữa cách chơi chuyên nghiệp CS và cách chơi bình thường. Đây là cách chơi chuyên nghiệp:

Valve đã quy định chính thức luật thi đấu của Progaming CS là trong mỗi trận đấu thì mỗi bên chỉ có 5 người, như vậy mỗi trận đấu sẽ có 10 người và có ít nhất 1 trọng tài. Các bản đồ (map) thiết kế cho progaming CS cũng rất công bằng vì mỗi điễm trên map đều có ít nhất 2 con đường đi đến nó. Các map thi đấu cũng phải theo chuẩn quốc tế như de_aztec, de_dust2, de_inferno, de_cpl_mill, de_cbble, de_nuke,…

Khởi đầu của một trận đấu match-CS là có 2 bên, mỗi bên đều có nhiệm vụ riêng của mình, phe khủng bố sẽ có nhiệm vụ đi đến khu vực đặt bom và thành viên trong đội có bom sẽ có trách nhiệm gài bom, tùy theo chiến thuật hoặc lệnh đội trưởng thì có thể thành viên đó sẽ chuyển bom cho người khác. Nghe qua rất đơn giản, nhưng nếu bạn tham gia vào các trận đấu bạn sẽ thấy đây là những giây phút nghẹt thở. Vì không có chuyện gài bom dễ dàng như vậy, đội chống khủng bố sẽ mai phục hoặc tấn công vào các con đường chính dẫn đến khu vực đặt bom. Và các trận đấu súng đã diễn ra vô cùng hấp dẫn, âm thanh của game kết hợp các tiếng nói từ microphone đã đẩy progaming CS thành một trong các game có cách chơi chuyên nghiệp thu hút nhất.

Ngay lúc bắt đầu trận đấu, sẽ có một khoảng thời gian chờ (freeze time) để hai phe quyết định chiến thuật cũng như sử dụng tiền bạc đã có để mua súng, giáp, lựu đạn. Phe chống khủng bố có thể trang bị thêm dụng cụ gỡ bom (defusal kit) để gỡ bom, thời gian mua vũ khí cũng được định sẵn đề phòng người chơi quay về căn cứ mua thêm vũ khí. Ngoài ra, trong một map đấu thì sẽ có 2 khu vực đặt bom để tránh phe chống khủng bố dàn quân mai phục tại một khu vực, bom cũng có thời gian chờ trước khi nổ và khi bom đã gài thì sẽ có một message (thông báo) ngay giữa màn hình cho tất cả người chơi. Nhờ thông báo này, đội chống khủng bố thông qua diễn tiến trận đấu sẽ tiến đến khu vực có bom tiêu diệt địch thủ đồng thời nhanh chóng gỡ bom. Bên nào hoàn thành nhiệm vụ của mình trước thời gian đã hoạch định cho mỗi vòng (round) thì đội đó sẽ thắng ở vòng đó. Sau khi thi đấu 15 trận thì 2 bên sẽ đổi lại nhiệm vụ cho nhau. Và bên nào thắng trước 16 vòng thì đội đó sẽ thắng ở trận đấu đó. Tất nhiên, khi đã lâm trận thì dù 1 vòng cũng là rất quan trọng nên việc chọn chiến thuật cho mỗi bên sẽ rất quan trọng.

Đặc biệt, Progaming CS không chấp nhận cheat (một cách ăn gian), khi thi đấu tất cả các máy của các gamer sẽ không được chỉnh một mã (command) nào ngoài trừ những mã đã được thông qua trước đó. Cách chơi như thế này gọi là teamwork, và hình thức đấu này gọi là match. Bước vào trận đấu, mỗi team thường có một đội trưởng (captain), thành viên này có trách nhiệm chỉ huy, quyết định chiến thuật cho trận đó,… Như đã nói ở trên, mỗi map thường có 2 khu vực đặt bom nên Captain của phe chống khủng bố sẽ có trách nhiệm khá nặng nề vì việc phân công các thành viên trong đội giữ khu vực nào cũng là một bài toán nan giải. Và để liên lạc với nhau giữa trận mạc, Micro-phone và radar chính là 2 thứ tuyệt vời nhất mà CS trang bị cho người chơi. Bạn hãy tưởng tượng xem khi bạn phát hiện ra kẻ địch nhưng không dám bắn vì họ cũng đã nhìn thấy bạn, nên bạn sử dụng microphone thông báo cho đồng đội gần nhất thông qua radar rằng “tôi đang gặp nguy hiểm” thế là đồng đội của bạn nhận lệnh và nhanh chóng giúp đỡ bạn. Vâng, rất tuyệt vời!

Các trận đấu này đều có Server tạo host để 10 người chơi tham gia. Khi trận đấu kết thúc, diễn tiến trận đấu đều được trọng tài ghi lại. Sau đó các demo này sẽ được đưa lên các web lớn về CS tùy theo tính quan trọng của trận đấu. Ví dụ các trận của Team 3D đều được giới gamer CS đặc biệt quan tâm vì đây là team bắn CS hàng đầu thế giới.

Điểm đáng chú ý của game CS chính là những khẩu súng, thường thì những non-pro-gamer rất ngẫu hứng, khi chơi CS họ mua không theo một sự cơ bản nào và bắn mọi súng, còn khi bước vào các trận đấu, người chơi sẽ bị giới hạn số súng được mua vì có rất nhiều khẩu súng rất mắc tiền nhưng khi bắn cũng chẳng bằng một khẩu súng ngắn. Những khẩu súng khi chơi teamwork thường được mua là:
- M4A1, AK-47 (Avtomat Kalashnikov Model 47), AWP (Arctic Warfare Magnum), Gali, Famas, Scout, Mp5-Navy – Dành cho súng dài.
- Glock18, USP, Deagle – Dành cho súng ngắn.


Không còn đơn lẻ như War3 hay SC, Progaming CS hoàn toàn dựa trên thực tài và sự ăn ý của 5 thành viên trong đội do trình độ (skill) của các gamer CS không cách xa nhau mấy nếu cả hai đều luyện tập nhiều. Cách mà hàng ngàn gamer CS tăng cường kỹ năng là tham gia vào những trận đấu Public trên các Server “chùa”, vì là chùa nên các server này thường rất đông (khoảng 30 người) nên đây là nơi luyện tập kỹ năng rất tốt. Hàng ngàn gamer CS đã tạo được sự nổi tiếng từ các giải đấu CS, và nếu họ có trình độ thật sự, các clan, team sẽ mời họ về chơi CS và trả lương. Vâng, tất cả những yếu tố trên hội tụ thành một thế giới chơi CS chuyên nghiệp, một trong số các game được dựng thành movie thu hút đông đảo người chơi nhất.
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 12
Join date : 11/08/2009

Xem lý lịch thành viên http://bachkhoa.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết